Festivals

Festivals

แนะนำเทศกาลชมดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ จนถึง เทศกาลที่เต็มไปด้วยพลังในฤดูร้อนที่จะถูกจัดขึ้นในแต่ละพื้นที่ตั้งแต่กรกฎาคม ถึง สิงหาคม เชิญเพลิดเพลินกับเทศกาลดั้งเดิมที่เต็มไปด้วยเปี่ยมไปด้วยพลัง ความงดงาม และความประทับใจ

Ryujin Gorge Carp Stremer Festival

in Hitachiota

จัดตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ถึง กลางเดือนพฤษภาคม ธงปลาคาร์ฟประมาณ 1,000 ตัวหลากหลายสีสันท่ามกลางธรรมชาติสีเขียว (ประดับธงปลาคาร์ฟเพื่อขอพรให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์) ณ Ryujin Big Suspension Bridge สะพานแขวนขนาดใหญ่และความสูงอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น

Hitachi Cherry Blossom Festival / in Hitachi

ภายในเมืองถูกแต่งแต้มไปด้วย Sakura ประมาณ 14,000 ต้น กลางวันและกลางคืนพลุกพล่านไปด้วยผู้คน โดยมีขบวนรถแห่ Furyumono ที่อลังการและยิ่งใหญ่ สูง 15 เมตร กว้าง 8 เมตร หนัก 5 ตัน เพลิดเพลินกับ Sakura ได้ตั้งแต่ Sakura ที่มีเพียงต้นเดียวจนถึง Sakura ที่เรียงกันเป็นทิวแถวที่ไม่ว่าจะปลูกตามไร่นาหรือภายในเมือง

Mito Plum Blossom Festival

at Kairakuen Garden / In Mito

ดอกบ๊วยสื่อถึงการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่น โดยมีเอกลักษณ์ คือ ความน่ารักและกลิ่นที่หอมหวาน Kairakuen Garden ตั้งอยู่ที่อำเภอ Mito เป็นสวนที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ได้ปลูกต้นดอกบ๊วยประมาณ 3,000 ต้น 100 สายพันธุ์ ภายในสวนยังมี Kobuntei villa และ Tokiwajinja Shrine อีกทั้งจะมีทูตสาวสวยออกมาต้อนรับ

Himatsuri (เทศกาลเครื่องปั้นดินเผา)

in Kasama

วันที่ 29 เมษายน ถึง 5 พฤษภาคมทางอำเภอ Kasama จัดเทศกาลที่เต็มไปด้วยผลงานเครื่องปั้นดินเผาอันมีเอกลักษณ์เฉพาะจากร้านในท้องถิ่นกว่า 200 ร้าน การเดินภายใต้ท้องฟ้ากว้างใหญ่เพื่อหาผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา 1 ชิ้นที่เข้ากับตัวเอง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีเสน่ห์ ซึ่งก็มีผู้มาเยือนเทศกาลนี้ประมาณ 550,000 คนในเวลา 5 วัน

Tsuchiura All Japan Fireworks Competition

เทศกาลแข่งขันดอกไม้ไฟขนาดใหญ่เพื่อค้นหายอดฝีมือช่างศิลปะดอกไม้ไฟ โดยทุกปีจัดขึ้นในวันเสาร์สัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม ดอกไม้ไฟที่จุดขึ้นมีประมาณ 20,000 นัด แต่ละปีมีผู้มาเที่ยวชมเทศกาลดอกไม้ไฟในฤดูใบไม้ร่วงนี้ถึง 700,000 คน “Wide Star Mines” 1 ในจำนวนพลุทั้งหมดที่สวยงามและทรงพลัง เริ่มแสดงตั้งแต่ 19:00 ขึ้นไป

Ishioka-no-Omatsuri

1 ใน 3 เทศกาลอันยิ่งใหญ่ของคันโต จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 ของเดือนกันยายน Omikoshi (ศาลเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ที่คนแบกขึ้นบ่าในขบวน) Dashi (รถลากด้วยคนที่ตกแต่งอย่างสวยงาม) ขบวนเชิดสิงโต (เพื่อป้องกันโรคระบาดและขับไล่สิ่งชั่วร้าย) รวมแล้วมากกว่า 40 คันจะเดินแห่รอบตัวเมือง อีกทั้งยังได้สัมผัสวัฒนธรรมที่สวยงามและทรงพลังในเทศกาลฤดูร้อนนี้ จากการชม Sumo และ Kagura (การแสดงเต้นรำเพื่อถวายแก่เทพเจ้า) ฯลฯ

Makabe Hina Doll Festival / in Sakuragawa

บ้านเรือนมากกว่า 160 หลังจะถูกประดับไปด้วย Hinadoll (ตุ๊กตา) เพื่อขอพรให้เด็กผู้หญิงเติบโตแข็งแรง Hinadoll ที่ใช้ประดับนั้น บ้างก็อายุมีมากว่า 100 ปี บ้างก็เป็นผลงานของศิลปิน ซึ่งเหล่า Hinadoll ที่น่ารักและบ้านเรือนอันมีประวัติจะทำให้ผู้มาเยือนสัมผัสถึงหัวใจที่เต็มไปด้วยการต้อนรับ (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “Omotenashi”)

สวนดอกไอริส SUIGO ITAKO AYAME-EN, Itako Riverside Iris Park (ตั้งอยู่ในเมือง Itako)

ดอก Iris ประมาณ 1,000,000 พุ่ม 500 สายพันธุ์ บานสะพรั่งสวยงามบริเวณริมแม่น้ำที่รายล้อมไปด้วยทะเล แม่น้ำ ทะเลสาบ ช่วงที่เหมาะแก่การชม คือ ปลายเดือนพฤษภาคม ถึง กลางเดือนมิถุนายน สามารถนั่งเรือที่ใช้ไม้พายด้วยแรงคน และชมประเพณีส่งตัวเจ้าสาวที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณของญี่ปุ่น โดยเจ้าสาว (ที่จะแต่งงานจริง) จะนั่งเรือไปหาเจ้าบ่าวที่รออยู่อีกฝั่ง

For more information

Mito Komon Festival & Fireworks Festival / in Mito

ในตัวเมืองจะมีเทศกาลที่ครึกครื้น อยู่เป็นเวลา 3 วัน (ต้นเดือนสิงหาคม) โดยจะมีการจัดกิจกรรมมากมาย อาทิ ขบวนแห่รถลาก Dashi (รถลากด้วยแรงคนที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม) Mikoshi (ศาลเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกแบกขึ้นบ่าในขบวน) ขบวนพาเหรด Mito Komon และ Carnival จากคนในพื้นที่ ฯลฯ Fireworks Festival ณ Senba Lake ที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วประเทศ และเป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจของ Ibaraki จัดขึ้นในวันวันแรกและวันที่ 3 ของเทศกาล มีดอกไม้ไฟที่สวยงามกว่า 4,500 นัด ผลิตโดยยอดฝีมือช่างศิลปะดอกไม้ไฟของญี่ปุ่น (โรงงานดอกไม้ไฟ Nomura)

Shimodate Gion Festival

in Chikusei

เทศกาลนี้จัดขึ้นเป็นเวลา 4 วันในเดือนกรกฎาคม การแห่ Mikoshi (ศาลเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ที่จะได้รับการแบกขึ้นบ่าคนในขณะที่เคลื่อนที่) ที่มีมากว่า 120 ปี คือ กิจกรรมหลักของเทศกาลนี้ นอกจาก “Heisei Mikoshi” Mikoshi ที่หนักที่สุดในญี่ปุ่นอันมีชื่อเสียงแล้ว ก็ไม่ควรพลาดกับ “Omikoshi” จากเหล่าชายฉกรรจ์ และ “Choshi Mikoshi” จากเหล่าสุภาพสตรี สำหรับในวันสุดท้ายจะแบก Mikoshi ลงไปในแม่น้ำ ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของ Shimodate Gion Festival และเป็นทัศนียภาพอันทรงพลัง