ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิ

ต้นกล้าเริ่มเบ่งบานเขียวชะอุ่มรายล้อมภูเขาและแม่น้ำของจังหวัด Ibaraki ดอกไม้สีสันสวยงามที่ส่งกลิ่นหอมพร้อมกับเทศกาลดอกไม้ส่งสัญญาณถึงการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ และเพลิดเพลินไปกับการรับประทานผักและผลไม้แสนอร่อยของฤดูใบไม้ผลิ

Ryujin Gorge Carp Stremer Festival

in Hitachiota

จัดตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ถึง กลางเดือนพฤษภาคม ธงปลาคาร์ฟประมาณ 1,000 ตัวหลากหลายสีสันท่ามกลางธรรมชาติสีเขียว (ประดับธงปลาคาร์ฟเพื่อขอพรให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์) ณ Ryujin Big Suspension Bridge สะพานแขวนขนาดใหญ่และความสูงอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น

Mito Plum Blossom Festival

at Kairakuen Garden / In Mito

ดอกบ๊วยสื่อถึงการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่น โดยมีเอกลักษณ์ คือ ความน่ารักและกลิ่นที่หอมหวาน Kairakuen Garden ตั้งอยู่ที่อำเภอ Mito เป็นสวนที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ได้ปลูกต้นดอกบ๊วยประมาณ 3,000 ต้น 100 สายพันธุ์ ภายในสวนยังมี Kobuntei villa และ Tokiwajinja Shrine อีกทั้งจะมีทูตสาวสวยออกมาต้อนรับ

Hitachi Cherry Blossom Festival / in Hitachi

ภายในเมืองถูกแต่งแต้มไปด้วย Sakura ประมาณ 14,000 ต้น กลางวันและกลางคืนพลุกพล่านไปด้วยผู้คน โดยมีขบวนรถแห่ Furyumono ที่อลังการและยิ่งใหญ่ สูง 15 เมตร กว้าง 8 เมตร หนัก 5 ตัน เพลิดเพลินกับ Sakura ได้ตั้งแต่ Sakura ที่มีเพียงต้นเดียวจนถึง Sakura ที่เรียงกันเป็นทิวแถวที่ไม่ว่าจะปลูกตามไร่นาหรือภายในเมือง

Nemophila

in Hitachi Seaside Park / in Hitachinaka

โลกสีฟ้าอันน่ามหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยดอก Nemophila ความสวยงามที่ถูกรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวระหว่างท้องฟ้าและทุ่งดอก Nemophila ตรงเนินเขาที่มีพื้นที่ 3.5 เฮกตาร์ โดยดอก Nemophila มีจำนวนถึง 4,500,000 ดอก ในช่วงปลายเดือนเมษายน ถึง ต้นเดือนพฤษภาคม คือ ช่วงที่เหมาะแก่การชม

Himatsuri (เทศกาลเครื่องปั้นดินเผา)

in Kasama

วันที่ 29 เมษายน ถึง 5 พฤษภาคมทางอำเภอ Kasama จัดเทศกาลที่เต็มไปด้วยผลงานเครื่องปั้นดินเผาอันมีเอกลักษณ์เฉพาะจากร้านในท้องถิ่นกว่า 200 ร้าน การเดินภายใต้ท้องฟ้ากว้างใหญ่เพื่อหาผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา 1 ชิ้นที่เข้ากับตัวเอง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีเสน่ห์ ซึ่งก็มีผู้มาเยือนเทศกาลนี้ประมาณ 550,000 คนในเวลา 5 วัน

Mt. Tsukuba Plum Blossom Festival

สวนดอกบ๊วย Mt. Tsukuba สูงจากที่ราบประมาณ 250 เมตร โดยดอกบ๊วยสีขาว สีชมพูประมาณ ​1,000 ต้น จะบานพร้อมกันตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ ถึง ปลายเดือนมีนาคม นอกนี้ยังสามารถชมทัศนียภาพตัวเมือง Tsukuba และ Mt.Fuji หรือ TOKYO SKYTREE ได้ ซึ่งช่วงเทศกาลมีการออกร้านโดยจำหน่ายเมนูพิเศษที่ได้นำดอกบ๊วยมาปรุงรส อีกทั้งบริเวณใกล้กันมีจุดบริการ onsen หลายแห่ง

Koga Peach Blossom Festival

in Koga Park / in Koga

ช่วงที่อุณหภูมิเริ่มอบอุ่น ต้นดอกท้อกว่า 1,500 ต้น 5 สายพันธุ์ จะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม และมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ณ จุดพักผ่อนภายในสวนที่กว้างใหญ่ อาทิ บอลลูน รถลากด้วยคน (วันเสาร์ อาทิตย์) การเล่นดนตรี การแสดงโชว์ ฯลฯ

Makabe Hina Doll Festival / in Sakuragawa

บ้านเรือนมากกว่า 160 หลังจะถูกประดับไปด้วย Hinadoll (ตุ๊กตา) เพื่อขอพรให้เด็กผู้หญิงเติบโตแข็งแรง Hinadoll ที่ใช้ประดับนั้น บ้างก็อายุมีมากว่า 100 ปี บ้างก็เป็นผลงานของศิลปิน ซึ่งเหล่า Hinadoll ที่น่ารักและบ้านเรือนอันมีประวัติจะทำให้ผู้มาเยือนสัมผัสถึงหัวใจที่เต็มไปด้วยการต้อนรับ (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “Omotenashi”)

เก็บสตรอว์เบอร์รี

เก็บสตรอว์เบอร์รีได้ตั้งแต่กุมภาพันธ์ ถึง เมษายน โดยภายในจังหวัดมีสวนที่สามารถเก็บสตรอว์เบอร์รีได้ถึง 40 แห่ง ซึ่งสวนแต่ละแห่งก็ได้ทุ่มเทพัฒนาดินและปุ๋ยเพื่อผลิตสตรอว์เบอร์รีที่อร่อย

เก็บเมลอน

จังหวัด Ibaraki มีผลผลิตเมลอนเป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่น สามารถเก็บเมลอนได้ตามสวนในต้นฤดูร้อน (ส่วนมากจะเป็นเดือนมิถุนายน) เพลิดเพลินไปกับการเก็บเมลอนพร้อมทานไปด้วย